eqgroup

eqgroup
eqgroup

1. EQ Group เกิดขึ้นเมื่อไหร่ และเกิดขึ้นได้อย่างไร?
ตอบ EQ Group เริ่มก่อตั้งเมื่อ ปี พ.ศ. 2547 โดยเริ่มต้นจากโครงการที่สวนสัตว์เชียงใหม่ทำหน้าที่เป็นวิทยากรให้ความรู้และนำชม ดูแลคณะจาก รร.ต่างๆ ประมาณ 60,000 คนทั่วภาคเหนือซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้ใช้ชื่อ EQ Group ครับ มีทีมงานประมาณ 13 คน พวกเราทำกิจกรรมกันอย่างเต็มที่ คิดกิจกรรมแปลกๆ ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา จนเริ่มมีบริษัทและหน่วยงานต่างๆให้ความสนใจ เราก็เลยตั้งชื่อทีมขึ้นมา มีหลายชื่อมากมายครับแต่สุดท้ายก็มาลงเอยที่ชื่อ EQ Group ซึ่งถือเอา วันที่ 2 ก.พ. 2547 เป็นวันที่พวกเราออกสู่โลกกว้างอย่างเต็มตัวเริ่มมีคนมาติดต่อให้ไปจัดค่าย จัดอบรม มากขึ้นเรื่อยๆจนกลายมาเป็น EQ Group เฉกเช่นทุกวันนี้และพร้อมที่จะก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดัง สโลแกนของเราที่ว่า “สร้างความสุข สู่ความสำเร็จ”

2. งานส่วนใหญ่ของ EQ Group ทำอะไรบ้าง?
ตอบ งานหลักๆของ EQ Group แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆครับ
1. Training คือการจัดอบรม สัมมนา พัฒนาศักยภาพบุคลากร โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิมาบรรยายให้ความรู้และข้อคิดแก่ผู้เข้าร่วมสัมมนา มีหลักสูตรมากมายรวมทั้งกิจกรรมที่ทำให้ผู้เข้าร่วมรู้สึกตื่นเต้น สนุกสนาน และได้ข้อคิดจากการทำกิจกรรมไปด้วย
2. Camping คือการจัดค่ายกิจกรรมต่างๆ โดยมีทีมงานกิจกรรมที่มีประสบการณ์สูงมีความสามารถและเป็นนักกิจกรรมโดยเฉพาะ อาทิ ค่ายลูกเสือ - เนตรนารี ค่ายสิ่งแวดล้อม ค่ายอาสา รวมไปถึงการจัดทัวร์นำเที่ยว ทัศนศึกษาสถานที่ต่างๆภายในประเทศ
3. Organize คือการจัดงานหรือ Event ต่างๆให้กับบริษัทตามแต่คณะและบริษัทต่างๆ ที่สนใจโดยมีทีมงาน Creative ดูแลและคิดงานให้ออกมาอย่างยิ่งใหญ่ และดูดีน่าสนใจ แปลกใหม่ ตรงตามความพอใจของลูกค้า

3. การจ้าง EQ Group มาจัดงานแต่ละครั้งคิดค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง?
ตอบ ขึ้นอยู่กับงบประมาณของลูกค้าครับ แต่หากจะให้คำนวณคร่าวๆก็ต้องว่ากันเป็นเรื่องๆ ไป

4. ถ้าอยากมาเป็นส่วนหนึ่งของ EQ Group ต้องทำอย่างไรบ้างและมีค่าใช้จ่ายหรือไม่?
ตอบ ถ้าอยากมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว EQ Group ที่นี่ยินดีต้อนรับทุกท่านไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆครับ จะมีก็แต่ความตั้งใจจริง ความมุ่งมั่นที่จะเข้ามาศึกษาและพัฒนาตนเองเท่านั้น โดยจะมีข้อตกลงร่วมกันเล็กๆน้อยๆครับ ก็ยินดีที่จะให้ผู้สนใจสมัครเข้ามาร่วมทีม เพื่อที่จะพัฒนาศักยภาพของตนเองต่อไป โดยการกรอกใบสมัครได้ที่ สำนักงานอีคิวกรุ๊ป หรือง่ายๆ ก็คือ เขียนประวัติส่วนตัวประมาณ 1 หน้ากระดาษพร้อมแนบรูปถ่าย ส่งมาที่ EQGroup@hotmail.com ได้ตลอดเวลาครับ

5. ปัจจุบันทีมงาน EQ Group มีจำนวนทั้งหมดกี่คน?
ตอบ ปัจจุบันพี่น้องครอบครัวของ EQ Group ของเรามีจำนวนทั้งหมดประมาณ 100 กว่าคนแล้วครับอาจจะมากกว่านี้ โดยมีทีมหลักๆอยู่ 20 คนครับ

6. ผลงานที่ผ่านมา ครั้งที่คิดว่าเป็นงานใหญ่ๆของ EQ Group มีอะไรบ้าง?
ตอบ ผลงานที่ผ่านมาของ EQ Group ที่คิดว่าใหญ่ๆก็มีอยู่หลายงานครับ แต่ที่คิดว่าใหญ่มากๆก็จะเป็น
1.ค่ายเยาวชน “สนุกเที่ยว สนุกรู้ อู่อารยธรรมอีสาน” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยครับ ตอนนั้นเป็นการนำเยาวชนจาก 19 จังหวัดทั่วภาคอีสานมาเข้าค่ายอบรมกันครับ โดยจัดเป็น 2 ค่ายครับ ค่ายแรกเราจัดที่อำเภอโขงเจียมจังหวัดอุบลราชธานี และค่ายที่สองเราจัดกันที่พิพิธภัณฑ์สิรินธรจังหวัดกาฬสินธุ์ครับ นับว่าเป็นค่ายที่สนุกมากเลยทีเดียวและ Staff ทุกคนก็ประทับใจกับค่ายนี้มากๆครับ
2.รายการโทรทัศน์ทางช่อง 9 modern nine TV ครับ “รายการตามฝันคนพันธุ์ A” ตอนนั้นเป็นการทำกิจกรรมเพื่อออกรายการแนวเรียลลิตี้โชว์ มีผู้แข่งขันมาร่วมตะลุยทำกิจกรรมด้วยกัน สนุกและท้าทายมาก ผู้เข้าแข่งขันหลายคนปัจจุบันเป็น ดารา นักแสดง ที่กำลังมีชื่อเสียงครับ
3. โครงการนำนักเรียน เรียนรู้สวนสัตว์เชียงใหม่ โครงการนี้ดีมากโดยองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย โดยมีโรงเรียนต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการในภาคเหนือ ประมาณ 60,000 คน Staff ทุกคนสนุกกับการได้ทำกิจกรรมและได้รับประสบการณ์ดีๆมากมายถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของพวกเราเลยก็ว่าได้ครับ

7. EQ Group จัดตั้งเป็นองค์กรลักษณะใด?
ตอบปัจจุบัน EQ Group ของเราจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนสามัญครับแต่งานด้านการกุศลกำลังจะแยกจัดตั้งเป็นสมาคมอีกทีหนึ่ง

8. คิดว่างานครั้งไหนที่ EQ Group ประทับใจมากที่สุด?
ตอบ ในความรู้สึกของผม ผมคิดว่าค่ายเยาวชน “สนุกเที่ยว สนุกรู้ อู่อารยธรรมอีสาน” ประทับใจสุดครับเพราะว่า ตอนนั้นเราทำค่ายกันชนิดที่ว่าเหนื่อยสายตัวแทบขาด ต้องขับรถจากเชียงใหม่ไปถึงอุบลราชธานีและกาฬสินธุ์ เพื่อไปดูสถานที่เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ และต้องขับรถกลับมาเตรียมงานที่เชียงใหม่ต่อชนิดที่แบบว่าสุดๆ ด้วยเหมือนกันภาพแห่งความสนุกสนานที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง มันมักจะมีภาพแห่งความทรงจำเก็บไว้เสมอ (ตอนนั่งรถไปกับทีมงานสนุกมากๆ อยากเห็นภาพแบบนี้อีก) รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆที่ได้ทำร่วมกันกับน้องๆที่มากจาก 19 จังหวัดทั่วภาคอีสานครับได้ความรู้ใหม่ๆเยอะมากๆ รวมทั้งการต้อนรับจากพี่น้องชาวอีสานที่เป็นกันเองมากครับ นับว่าเป็นค่ายที่ประทับใจมากเลยทีเดียว

9. ทำไมถึงใช้ สโลแกน “สร้างความสุข สู่ความสำเร็จ”?
ตอบ เพราะเรามองเห็นสิ่งสำคัญที่มนุษย์ทุกคนต้องการ สรุปออกมาเพียง 2 เรื่องเท่านั้น คือ ความสุขกับความสำเร็จ ทีนี้เลยมาพิจารณากันว่า หากมีความสำเร็จแต่ไม่มีความสุข ก็คงจะไม่มีประโยชน์ใดๆ แต่หากพวกเรามาร่วมกันสร้างความสุขให้เกิดเร็วขึ้นแล้ว ความสำเร็จก็จะตามมา

10. EQ Group มีระบบการทำงานอย่างไรในองค์กร?
ตอบ ก็ทุกๆงาน เพราะเราเจอเรื่องราวที่ประทับใจที่แตกต่างกัน และทุกงานเราก้อทำด้วยความรักและความตั้งใจจริง

11. ทำไมถึงมีโครงการ EQ For Children ?
ตอบ โครงการ EQ For Children จัดว่าเป็นโครงการที่ EQ Group อยากตอบแทนสังคมครับเป็นโครงการเพื่อเด็กและเยาวชนโดยมุ่งเน้นเด็กๆในที่ห่างไกลและทุรกันดารที่ยังขาดปัจจัยต่างๆ ในการพัฒนาการศึกษา หรือชีวิตความเป็นอยู่เรา ก็เลยอยากที่จะให้เด็กๆเหล่านี้ได้รับสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ในการศึกษาเล่าเรียน รวมไปถึงเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มด้วย และก็มีกิจกรรมพิเศษที่ พี่ๆ อาสาสมัคร EQ Group ได้ทำเพื่อน้องๆอีกหลายอย่างครับ นับว่าทุกคนที่ได้เข้าร่วมค่ายนี้อิ่มบุญไปตามๆกัน ซึ่งจะเป็นภาพแห่งความประทับใจเกิดขึ้นทุกครั้งที่ ได้เห็นรอยยิ้ม ความสนุกสนานและความรู้สึกดีๆที่เกิดขึ้นและ เมื่อเรามองย้อนกลับมาดูเด็กในเมืองที่มีโอกาส มีทุกอย่างเพียบพร้อม มันช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงจริงๆ อีกข้อหนึ่งที่มีโครงการ EQ For Children ขึ้นมาก็คือ เพื่อค้นหานักกิจกรรมที่มีจิตใจรักและสนใจงานด้านนี้ครับ นับว่าเป็นเวที ที่ให้นักกิจกรรมได้ร่วมกันแสดงความสามารถอย่างเต็มที่ ได้มารวมตัวกันและทำประโยชน์เพื่อสังคมอย่างจริงจัง จะเรียกว่าเป็นการ ค้นหาช้างเผือกก็ว่าได้